10 Điều không nên làm khi du lịch Thái Lan

Đối với những du khách lần đầu tiên tới Thái Lan, việc đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu đó là phong tục, tập quán của người dân nơi đây – “Đất nước của những nụ cười”. Và để chuyến du lịch được suôn sẻ, du khách nên tránh làm những điều sau tại Thái Lan. Hãy cùng Du lịch Đâu tìm hiểu về 10 điều đó:

1. Thái Lan là Đất nước của Phật giáo, với 95% dân số theo Đạo Phật cùng vô vàn ngôi chùa linh thiêng trên khắp cả nước. Du khách nên mặc trang phục lịch sự khi vãn cảnh chùa, tuyệt đối không mặc quần áo ngắn, trang phục hở hang khi đi vào chùa. Du khách nữ không được chạm vào các thầy tu. Nếu muốn đưa đồ cho các thầy tu, du khách nữ phải đặt xuống đất hoặc nhờ nam giới đưa cho thầy tu. Đặc biệt, du khách không được trèo lên các bức tượng Phật để chụp hình.

2. Không được giẫm lên bóng của các thầy tu. Vào ngày nắng, nếu bạn có việc phải đi qua thầy tu, bạn nên nhường đường và tránh không giẫm vào bóng của thầy tu. Theo giáo lý của đạo Phật, bóng của thầy tu cũng chính là một bản ngã của vị đó. Bạn bước qua hay giẫm vào bóng của thầy tu là hành vi của sự bất kính – điều tối kỵ tại một đất nước Phật giáo.

3. Đức vua, Hoàng hậu cùng Hoàng thân Quốc thích luôn được người dân Thái Lan đặc biệt tôn trọng. Du khách nên tránh chỉ trỏ hay nói quá nhiều về họ, kể cả khi thấy những bức tranh của họ ở trên đường.

4. Cử chỉ

  • Không được dùng chân để chỉ người khác. Theo quan điểm của người Thái Lan, chân là bộ phận kém nhất trên cơ thể. Việc bạn dùng chân để chỉ các đồ vật hay chĩa vào người khác là một sự xúc phạm. Chính vì thế, khi vào chùa, du khách cũng không nên chĩa bàn chân về phía các tượng Phật, các thầy tu hay đồ vật linh thiêng. Khi ngồi, du khách nên để đầu gối chĩa ra ngoài và giấu các ngón chân ở phía sau.
  • Trái ngược với chân, đầu được coi là bộ phận cao quý nhất của cơ thể. Bạn không nên xoa đầu trẻ nhỏ hay vỗ vai người khác. Đó đều được coi là sự xúc phạm đối với họ.
  • Không dùng tay trái khi đưa hoặc tặng cho ai đó vật gì tại Thái Lan. Người Thái quan niệm tay phải là sự cao quý, còn tay trái là không được sạch. Vì thế bạn cũng đừng ngạc nhiên khi thấy trẻ em Thái Lan chỉ đưa một tay khi nhận đồ từ người lớn.

5. Người Thái Lan quan niệm Thần ngự trị ngay tại cửa. Khi bạn được mời vào nhà một ai đó, bạn nên cởi bỏ giày dép ở ngoài và không được dẫm lên ngưỡng cửa. Nhớ nhé !

6. Không được cởi trần nơi công cộng. Đây là một hành vi được cho là phạm pháp và bạn sẽ bị cảnh sát bắt phạt với một khoản tiền không hề nhỏ nếu cởi áo nơi công cộng. Bởi vậy dù nóng thế nào cũng không được cởi phăng áo nơi công cộng đâu du khách nhé !

7. Không dùng bút đỏ để kí tên. Theo phong tục Thái Lan, mực đỏ dùng để ghi tên người mất lên quan tài. Nếu phải kí tên và chỉ có bút mực đỏ, bạn nên tìm bằng được bút mực khác rồi mới được kí tên nhé !

8. Không nên giơ ngón tay khi gọi nhân viên phục vụ trong nhà hàng. Thay vào đó, bạn có thể nắm bàn tay hoặc úp hẳn bàn tay xuống khi gọi. Việc ngửa bàn tay lên trên khi ra hiệu, vừa thể hiện sự bất lịch sự (tương tự “ngón tay thối” ở các nước phương Tây) vừa thể hiện giống như bạn đang muốn khiêu khích một ai đó.

9. Không nên vượt đèn đỏ hay vi phạm giao thông ở Thái Lan. Một là Pháp luật ở đây rất nghiêm khắc, hai là phương tiện ở Thái Lan, trong thành phố được phép di chuyển với tốc độ khá lớn. Hãy luôn chú ý để chuyến đi chơi của mình tại Thái Lan được vui vẻ du khách nhé !

10. Không nên mua các loại đá quý, trang sức, đồ cổ trên đường phố vì các sản phẩm này không được đảm bảo về chất lượng. Thay vào đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mua những vật phẩm này tại các cửa hàng lớn hoặc trung tâm đá quý thuộc Hoàng gia Thái Lan.