Nghệ thuật múa rối bóng nền văn hóa lâu đời của Thái Lan

Thái Lan thật biết cách làm say lòng du khách. Hết những điểm du lịch nổi tiếng, những khu phố sầm uất, hiện đại…Bên cạnh đó là nền văn hóa, nghệ thuật độc đáo, được lồng ghép ở mọi khía cạnh. Hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc về loại hình múa rối bóng -một nét văn hóa, phong tục truyền thống của đất nước này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại hình nghệ thuật đặc sắc này nhé.

Múa rối bóng phổ biến ở khắp các tỉnh miền Trung Thái Lan và phân bố vài trăm đoàn múa giúp loại hình truyền thống này đến gần với du khách hơn. Có hai loại rối bóng Nang ở Thái Lan đó là Nang Yai và Nang Talung. Rối Nang Talung là những con rối với nhân vật độc lập được điều khiển bằng dây kéo trên cao để tay chân mặt của rối có thể cử động một cách linh hoạt. Nhưng rối Nang Yai thì đơn giản hơn với sự kết hợp giữa con rối và người trên phông nền trắng lóa trông tựa như tranh vẽ, người múa rối sẽ đưa lên rồi hạ xuống và chuyển cảnh. Múa rối bóng Nang Yai xuất hiện từ thời Ayutthaya, vua U-thong và được lưu giữ cho đến ngày nay.

Nghệ thuật múa rối bóng nền văn hóa lâu đời của Thái Lan

Nghệ thuật múa rối bóng nền văn hóa lâu đời của Thái Lan

Những chú rối bóng của nghệ thuật Nang Yai được làm từ mảng da trâu, da bò lớn, dày nguyên con giống như mặt da trống sau đó nghệ nhân sẽ vẽ hình lên và đục vô số lỗ lên hình để tạo được khe cho ánh sáng xuyên qua khiến hình ảnh trở nên sống động hơn. Mỗi con rối đều cao từ 2-3m, nặng 2-4 kg, có những con rối nặng đến 7 kg.

Để làm ra được một con rối Nang Yai thật sự mất rất công sức của người nghệ nhân, mọi thứ đều làm thủ công và rất tỉ mỉ, có khi mất đến cả tuần. Tuy rối bóng không đẹp như rối nước hay rối bông nhưng đây là loại hình nghệ thuật truyền thống truyền tải được rất nhiều thông điệp sâu sắc với cốt truyện cổ tích gần gũi về đất nước, con người Thái Lan theo triết lý tư tưởng của Phật giáo.

Bạn có thể được thưởng thức những câu chuyện đậm chất huyền thoại hay đơn giản chỉ là những câu chuyện dân gian, các bài học về chuyện gia đình, câu chuyện các vị anh hùng,… Tuy hơi dị biệt song chúng đều kể lại những câu chuyện cổ tích về đất nước, con người Thái Lan mang triết lý, tư tưởng Phật giáo.

Nang Yai thường diễn ra vào buổi tối, để có được màn rối bóng thành công, yếu tố đầu tiên không thể thiếu chính là con rối và người diễn viên cầm nó, bên cạnh đó là yếu tố âm nhạc, hoà ca, đọc thoại. Hầu hết các diễn viên múa rối bóng đều khá trẻ, điều này cho thấy được một nền nghệ thuật truyền thống quý giá của xứ chùa Vàng vẫn được lớp trẻ giữ gìn và phát huy.

Múa rối bóng là loại hình nghệ thuật lâu đời nhất của Thái Lan là tài sản quý báu của dân tộc này. Vì vậy bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức nghệ thuật độc đáo này khi đến đây nhé!