Sự tráng lệ, hoàn mỹ của ngôi chùa Wat Phra Dhammakaya ở Thái Lan

Giữa thủ đô Bangkok của xứ sở chùa vàng hiện hữu một công trình kiến trúc Phật giáo hiện đại – Wat Phra Dhammakaya. Không giống với bất kỳ mô típ kiến trúc nào của các ngôi đền Phật giáo, Wat Phra Dhammakaya mang một vẻ đẹp tráng lệ, nguy nga, khổng lồ và độc đáo chưa từng có.

Vẻ nguy nga tráng lệ và tráng lệ của ngôi chùa Wat Phra Dhammakaya khiến không ít du khách lần đầu đến đây phải choáng ngợp. Nằm cách sân bay quốc tế Suvarnabumi khoảng 50km về phía Bắc, ngôi chùa Wat Phra Dhammakaya tọa lạc trên mảnh đất có diện tích 320.000m2, công trình nằm ở quận Khlong Luang, tỉnh Pathum Thani này luôn khiến du khách phải đi từ choáng ngợp đến bất ngờ khi tới tham quan lần đầu.

Wat Phra Dhammakaya có hình dáng giống như một chiếc đĩa bay đang đậu trên mặt nước. Mặt chân đế là hình tròn khổng lồ, các bậc thang thoai thoải rộng nối tiếp nhau lên đỉnh chóp. Một công trình hình bán cầu, dát vàng ngự ở trên đỉnh của ngôi chùa.


Để đi lên tới đỉnh của ngọn tháp, bạn phải mất ít nhất 15 phút đi bộ. Công trình phía trên cùng có tên gọi là Dhammakaya Cetiya, tinh hoa của quần thể kiến trúc này. Dhammakaya Cetiya được bao phủ bằng một triệu bức tượng Phật bằng đồng dát vàng, trong đó có 300.000 bức tượng bên ngoài, 700.000 bức ở phía bên trong.
Một trong các nghi lễ chính diễn ra tại ngôi phiền tự này diễn ra lúc hoàng hôn, khi mặt trời chuẩn bị khuất bóng. Toàn thể chư tăng trong ngôi chùa Wat Phra Dhammakaya đều đặt trước mặt một ngọn nến lớn, ngồi thiền cho tới khi mặt trời lặn hẳn, ánh sáng ngọn nến lung linh chiếu khắp cả khu thiền viện.

Người ta ước tính số tiền để xây dựng ngôi thiền tự này lên tới một tỷ USD. Mái vòm khổng lồ gọi là Dhammakaya Cetiya lung linh tỏa sáng về đêm.
Ngôi chùa Wat Phra Dhammakaya mở cửa miễn phí tất cả các ngày trong tuần, bạn có thể di chuyển dễ dàng bằng xe bus hoặc taxi từ thủ đô Bangkok tới tham quan công trình độc đáo này. Tuy nhiên, du khách được khuyến cáo nên chọn một ngày râm mát vì sẽ phải đi bộ ngoài trời khá nhiều. Nhưng chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ cho hành trình của mình.