Trải nghiệm độc đáo khi tham quan chùa Vỏ Chai ở Thái Lan

Các nhà sư ở tỉnh Siskat của Thái Lan đã đưa ra 1 ý tưởng vừa độc đáo, vừa kì lạ đó là: xây dựng ngôi chùa và đền thờ không sử dụng bất cứ nguyên vật liệu nào khác ngoài những vỏ chai bia Heineken và vỏ chai Chang của địa phương.

Để hoàn thành ngôi chùa độc đáo này, người ta phải chuẩn bị hơn một triệu vỏ chai bia, ngôi chùa Wat Pa Maha được xây dựng ở phía đông bắc của Thái Lan. Không chỉ sử dụng vỏ chai, các tu sĩ còn tận dụng luôn cả các nắp chai. Họ khéo léo tạo ra những bức tranh ghép khác nhau vô cùng đặc sắc, làm điểm nhấn bên trong ngôi chùa.

Họ bắt đầu thu thập vỏ chai bia từ năm 1980, bằng việc kêu gọi và khuyến khích các chính quyền địa phương gửi đến chùa những vỏ chai không dùng nữa. Sau gần 25 năm huy động cơ quan, chính quyền địa phương và người dân giúp đỡ gửi vỏ chai về chùa. Họ đã có hơn 1,5 triệu vỏ và bắt đầu xây dựng nên 20 tòa nhà phức tạp bao gồm chính điện, phòng cầu nguyện, tháp, nhà hỏa táng, phòng tắm và nhiều hơn nữa…


Đặc biệt, họ còn tạo ra bức tranh ghép Đức Phật khổng lồ bằng vỏ bia. Các tu sĩ phật giáo ở đây có ý định xây dựng nhiều công trình hơn nữa cho các tu sĩ trong thị trấn Khun Han để làm nơi trú ngụ. Sự kết hợp hài hòa giữa tông màu xanh lá cây của vỏ chai bia Heineken và tông màu màu nâu của vỏ chai bia Chang khiến cho ngôi chùa nổi bật hơn với sắc thái hiền hòa thanh tịnh hơn. Hơn nữa, vật liệu này rất dễ tẩy rửa khi chúng bị vấy bẩn.

Ngôi chùa bằng vỏ chai bia này còn mang một ý nghĩa rằng mọi người đến với ngôi chùa cảm nhận được sự an lành, thanh tịnh, xua tan đi mọi ưu phiền trong tâm hồn, vỏ chai là đại điện tích cực cho việc làm sạch những suy nghĩ không tốt trong tâm hồn mỗi chúng ta, làm tâm tịnh lại. Ngày nay ngôi chùa vỏ chai độc đáo này nằm trong tour du lịch tham quan sinh thái thân thiện ở Đông Nam Á.

Nếu có cơ hội bạn hãy dành thời gian ghé thăm nơi ngôi chùa để tận mắt chiêm ngưỡng một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, hiếm có này nhé!